Phó Tổng giám đốc Vingroup: VinFast không cạnh tranh trực tiếp với Thaco, Thành Công

. Thị trường - Kinh doanh

Như Dân trí đã đưa tin, hôm qua (2/9), Tập đoàn Vingroup đã khởi công Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng). Đây là sự kiện rất đáng chú ý khi từ đầu năm 2018, thuế nhập khẩu đa số các dòng xe ô tô vào Việt Nam chỉ còn 0-5%, nhiều doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe trong nước được dự báo sẽ rất khó khăn. Dân trí đã phỏng vấn ông Nguyễn Việt Quang, Phó Tổng giám đốc của tập đoàn này.


Ông Nguyễn Việt Quang: Chúng tôi không cạnh tranh trực tiếp với Thaco, Thành Công

Ông Nguyễn Việt Quang: ""Chúng tôi không cạnh tranh trực tiếp với Thaco, Thành Công"

Sau Lễ khởi công dự án của Vingroup hôm qua, cũng không ít người vẫn nghĩ là Vingroup chỉ sản xuất xe ô tô điện. Ông có thể cho biết rõ hơn, Vinfast ngoài ôtô điện có sản xuất loại xe chạy xăng thông thường không?

-VinFast sẽ sản xuất cả ô tô chạy xăng và ô tô điện, với công nghệ hiện đại thân thiện với môi trường. Giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng 1 mẫu sedan 5 chỗ; 1 mẫu SUV 7.

Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới của Vingroup, Vingroup đã chuẩn bị như thế nào để đảm bảo thành công trong lĩnh vực này ?

-Chúng tôi đã quy tụ được một lực lượng các chuyên gia đầu ngành, kỹ sư, công ty kỹ thuật, công ty chế tạo động cơ, nhà thiết kế kiểu dáng xe ... hàng đầu thế giới cho VinFast. VinFast cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ lớn từ hệ sinh thái Tập đoàn, chẳng hạn, chuỗi TTTM Vincom đang dần được phủ sóng ở hầu hết các tỉnh thành sẽ là địa điểm vàng để trưng bày và giới thiệu sản phẩm Công ty.

Về vốn, chúng tôi đã ký thỏa thuận về thu xếp vốn với Ngân hàng Đầu tư Quốc tế Credit Suisse, theo đó, Credit Suisse sẵn sàng thu xếp cho chúng tôi một khoản tín dụng ban đầu là 800 triệu USD, và có thể tăng lên theo nhu cầu phát triển của VinFast.

Về nhân sự, chúng tôi đã tuyển dụng được các chuyên gia công nghệ và sản xuất ô tô hàng đầu thế giới như BMW, General Motors, Bosch…về làm việc. Còn về hạ tầng, chúng tôi đã được thành phố giao 335 ha đất trong khu Công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng) và đang tiến hành xây dựng nhà máy sản xuất ô tô, nhà máy sản xuất xe máy điện, văn phòng, trung tâm R&D, đường chạy thử, trường dạy nghề, …

Còn về đối tác, hiện các ông xác định có những đối tác nào để hợp tác?

-Chúng tôi đã ký hợp đồng hợp tác, tư vấn với các đối tác hàng đầu thế giới như Boston Consulting Group, Magna Steyr, AVL, Durr, Henn… và các studio thiết kế xe hàng đầu thế giới như Pininfarina, Zagato, Torino Design và ItalDesign.

Quan trọng nhất là hiện nay, từ lãnh đạo tới từng nhân viên đều đã sẵn sàng và cùng quyết tâm cao nhất để VinFast thành công.

Vingroup đầu tư để sản xuất hay chủ yếu nhập khẩu máy móc, linh kiện để lắp ráp ?

-Chúng tôi sẽ sản xuất các xe ô tô, xe máy điện với thương hiệu của mình bằng các công nghệ hiện đại nhất trên thế giới đến thời điểm này, với khát vọng xây dựng được một thương hiệu ô tô Việt có tầm vóc thế giới, đồng thời góp phần phát triển một ngành công nghiệp mang tính dẫn dắt tại Việt Nam và mở ra cơ hội sở hữu ô tô với chi phí phù hợp cho người tiêu dùng.

Trong quá trình sản xuất, chúng tôi ưu tiên mua các linh kiện, phụ kiện mà các doanh nghiệp trong nước đang làm được, đồng thời sẽ hỗ trợ, hợp tác để có thêm nhiều nhà sản xuất các linh kiện, phụ kiện được triển khai tại Việt Nam.

Đây là có phải một hướng đi để đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh của Vingroup trong thời gian tới và dự kiến sản xuất, lắp ráp ô tô sẽ có vị trí thế nào trong tổng thể hoạt động đầu tư, kinh doanh của Vingroup?

-Công nghiệp nặng nói chung và sản xuất ô tô nói riêng sẽ là một trong những lĩnh vực chủ lực của Vingroup trong tương lai. Chúng tôi sẽ tập trung cao độ để đẩy nhanh sự phát triển của lĩnh vực này.

Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ của Vingroup, Vingroup có lợi thế gì, có gì đảm bảo khả năng cạnh tranh với các hãng đã đầu tư lớn và có nhiều kinh nghiệm sản xuất ô tô tại Việt Nam như Thaco, Thành Công ...một khi họ cũng đầu tư sản xuất ô tô điện ?

-Sản phẩm, chiến lược và hướng đi của chúng tôi khác nhau nên sẽ không có cạnh tranh trực tiếp. Quan điểm của chúng tôi là sẵn sàng phối hợp với doanh nghiệp khác để cùng nhau phát triển, vì mục tiêu xây dựng ngành ô tô trong nước.

Xin cảm ơn ông

Theo Vingroup, với dự án VinFast, tập đoàn này đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sản phẩm chủ lực là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường. Giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng 1 mẫu sedan 5 chỗ; 1 mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu Châu Âu, công suất dự kiến đạt 100.000 – 200.000 xe/năm. Sản phẩm VINFAST đầu tiên sẽ ra mắt trong vòng 12 tháng tới là xe máy điện và sau 24 tháng là ô tô…

Mạnh Quân (thực hiện)

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/vinfast-khong-canh-tranh-truc-tiep-voi-thaco-thanh-cong-20170902231110044.htm