Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp sản xuất xe máy, ôtô điện thương hiệu Việt

. Thị trường - Kinh doanh

Theo nguồn tin của VnEconomy, Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán VIC) đang xúc tiến xây dựng Tổ hợp sản xuất ôtô, xe máy điện Vinfast tại Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng). Được biết, công suất thiết kế của Tổ hợp lên tới 500.000 xe/năm vào năm 2025.

pham nhat vuong
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng của Tập đoàn Vingroup bắt đầu với lĩnh vực xe điện tại Việt Nam.

Cụ thể, theo nguồn tin của Dân trí, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) vừa cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến về đề nghị của Bộ Tài chính về việc ưu đãi thuế đối với việc nhập khẩu xe buýt điện và các thiết bị đồng bộ đi kèm phục vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ hợp tác với thành phố Kitakyushu (Nhật Bản).

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, trong khuôn khổ hợp tác giữa hai thành phố, Kitakyushu và Bộ Môi trường Nhật Bản hỗ trợ thành phố Hải Phòng trong việc nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao và triển khai công nghệ hệ thống xe buýt điện sử dụng năng lượng mặt trời. Sau giai đoạn nghiên cứu thí điểm, tiếp cận để triển khai nhân rộng. Công ty Soft Energy của Nhật Bản sẽ là đơn vị cung cấp và chuyển giao 1 xe buýt điện cho Công ty TNHH Thương mại Quốc Hưng theo hình thức miễn phí.

Hiện nay, xe buýt điện này và các thiết bị đồng bộ đã về tới Việt Nam. Do mục đích của việc nhập khẩu là để triển khai thử nghiệm vì mục đích phát triển xanh và bền vững, trong giai đoạn thử nghiệm hàng hoá nhập khẩu và thuộc quyền sở hữu công ty phía Nhật, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng cho phép áp dụng hình thức tạm nhập, tái xuất trong giai đoạn 5 năm với trường hợp này.

Trong văn bản trả lời, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đồng ý với đề xuất này.

Bên cạnh đó, trường hợp xe buýt điện và thiết bị đồng bộ của công ty được nhập khẩu theo hình thức tạm nhập, tái xuất cũng thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. Bộ Tài chính cũng trình cho phép miễn thuế nhập khẩu trong thời gian tạm nhập, tái xuất với trường hợp này.

Được biết, nếu đi vào triển khai, đây là lần đầu tiên xe buýt điện được chạy thí điểm tại Việt Nam. Trước đó, cuối năm 2015, UBND TPHCM cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải chấp thuận chủ trương cho phép thành phố được tổ chức thí điểm chạy 3 tuyến xe buýt điện ở khu vực trung tâm thành phố, khu đô thị Phú Mỹ Hưng và dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Bạch Dương

http://vneconomy.vn/doanh-nhan/ty-phu-pham-nhat-vuong-sap-san-xuat-xe-may-oto-dien-thuong-hieu-viet-20170901043839948.htm