Na-Uy cấm thương mại xe chạy xăng vào năm 2025

Na Uy, được biết đến với những cam kết sinh thái mạnh mẽ, sẽ là quốc gia đầu tiên cấm thương mại xe xăng vào năm 2025 và chỉ dùng xe điện. Theo tin từ thời báo Dagens Naeringsliv.

voiture electrique norvege

Cấm thương mại xe động cơ xăng vào năm 2025

Theo tin đồn được đăng tải bởi một số phương tiện truyền thông và được xác nhận một phần bởi các Đảng phái đại diện cho Chính phủ Na Uy, một dự luật hiện đang được nghiên cứu đối với việc cấm thương mại xe xăng vào năm 2025. Điểm duy nhất của sự khác biệt giữa bốn đảng cầm quyền sẽ liên quan đến ngày áp dụng của biện pháp này. Quyết định này sẽ tạo sự thuận lợi lớn cho xe ô tô điện. Do vậy Elon Musk, ông chủ của nhà sản xuất xe điện khổng lồ Tesla, đã không chậm trễ đánh giá Na-Uy là một quốc gia "tuyệt vời". Nếu luật này được thông qua, Na Uy sẽ đi vào lịch sử và được coi là quốc gia đầu tiên trên thế giới ngăn cấm việc thương mại các loại xe gây ô nhiễm.

Na Uy: một quốc gia có  trách nhiệm với môi trường

Rất quan tâm đến môi trường, Na Uy hiện có khoảng gần 24% xe đăng ký là xe ô tô điện trong số các loại xe đang lưu thông trên lãnh thổ của mình. Con số này đang gia tăng mạnh vì số liệu thống kê gần đây cho thấy cứ 3 chiếc xe ô tô được mua thì 1 chiếc là xe điện. Na-Uy cũng khẳng định sự cam kết của mình đối với môi trường bằng cách thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo như thủy điện, trong đó 99% sản lượng điện của quốc gia là thủy điện hoặc năng lượng điện gió. Năng suất này sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2020. Bên cạnh đó, Na Uy cũng là quốc gia đầu tiên tham gia vào một kế hoạch không phá rừng để đóng góp vào việc bảo vệ rừng nhiệt đới. Hơn nữa, biện pháp này được đi kèm với việc thiết lập một luật thuế về khí hậu.

Nguồn: Clubic / Hình ảnh: wikipedia

mobixanh.com