Trạm dịch vụ trong tương lai, theo ý tưởng của Nissan và Foster

. Tìm hiểu - Khám phá

Nội Dung[Xem]

nissan station service

Liên quan đến sự ảnh hưởng của các công nghệ 100% điện tới thiết kế trong tương lai. Nissan đưa ra kết luận khá bất ngờ: "Chúng tôi tin rằng tương lai của các trạm dịch vụ sẽ là ngôi nhà của bạn, các tuyến đường, thành phố của bạn, thậm chí là cả chiếc xe riêng của bạn".

5985 2

Xe ô-tô trở thành phương tiện dự trữ năng lượng

Nissan đã chờ đợi Geneva Motor Show 2016 để tiết lộ "tầm nhìn đầu tiên về tương lai của di chuyển, theo nghĩa rộng". Dự án "Future of Mobility Concept" được thiết kế dựa trên xe điện và xe ô tô tự lái. Sau khoảng một năm làm việc, ý tưởng đã được hình thành và Nissan cho rằng "tương lai của các trạm dịch vụ có thể chính là chiếc xe ô tô, và chiếc xe sẽ được sử dụng như là một phương tiện dự trữ năng lượng có sẵn cho môi trường".

5985 4

Tương tác giữa phương tiện di chuyển và môi trường

Qua dự án trên, Nissan đã khẳng định thiết kế cho di chuyển trong tương lai và công bố những công nghệ sẽ được trang bị cho toàn bộ các mô hình xe của mình. Nhà sản xuất cho biết "một thế giới trong đó các phương tiện di chuyển sẽ tương tác với môi trường, đó là khi xe ô tô 100% chạy điện trở nên đại chúng và công nghệ Piloted Drive của Nissan đang dần được hoàn thiện". Đoạn video được trình bày tại Geneva đã cho thấy "phong cách sống của chúng ta có thể thay đổi theo sự phát triển công nghệ".

5985 5

Bắt đầu từ cơ sở hạ tầng có sẵn

Ông Richard Candler, kỹ sư và là Trưởng phòng Advanced Product Strategy (Sản phẩm Chiến lược Nâng cao), cho biết về dự án "Các công nghệ mang lại nhiều lời giải cho những thách thức đô thị mà chúng ta đang phải đối mặt. Tuy nhiên, các công nghệ sẽ chỉ phát triển được hết tiềm năng nếu chúng được tích hợp một cách hiệu quả. Nissan là nhân tố đi đầu trong đổi mới 100% điện từ năm 2010. Nhưng, tầm nhìn của chúng tôi không chỉ dừng lại ở xe ô tô. Chúng tôi tin rằng tương lai của di chuyển sẽ được gắn liền với cơ sở hạ tầng và môi trường đô thị. Chúng tôi đang làm việc để tìm ra các giải pháp thực tế và phù hợp".

5985 7

Một kịch bản đáng tin cậy

Các hình ảnh trong đoạn video thật tuyệt vời, và mang đầy tính thuyết phục. Chiếc xe ô tô chở chủ sở hữu xe về nhà vào buổi tối và sau đó tự lái đến chỗ đậu xe được trang bị hệ thống sạc cảm ứng. Khi pin được sạc đầy, chiếc xe rời điểm sạc để giải phóng vị trí cho các xe khác có thể đến sạc năng lượng. Sáng hôm sau, khi chủ sở hữu xe thức dậy, năng lượng điện cần thiết đã có (để chiếu sáng, máy cà phê, vv) và được cung cấp chính bởi chiếc xe riêng của mình. Để làm được điều này, cần phải có sự kết nối giữa những chiếc xe, những tòa nhà, đường phố và mạng lưới điện. Hơn thế nữa, không phát khí thải trong suốt lộ trình của mình, chiếc xe chở chủ sở hữu đến tận bên trong công ty và sau đó tự đi đến trạm đỗ xe. Ở đó, xe được cắm điện để sạc hoặc để cung cấp năng lượng cho hệ thống điện của tòa nhà.

5985 3

Thành phố kết nối

"Khi tích hợp toàn bộ công nghệ kết nối phát triển bởi Nissan, tầm nhìn của thương hiệu tập trung vào cách thức mà các phương tiện kết nối với mạng lưới điện, lưu trữ năng lượng, sạc không dây và công nghệ Intelligent Drive (lái xe thông minh). Sự kết hợp này sẽ cách mạng hóa việc sử dụng và phân phối năng lượng tại các thành phố lớn của châu Âu", theo như thông cáo báo chí của nhà sản xuất. Hơn nữa, ý tưởng thành phố kết nối được dựa trên sự khai thác pin xe điện hết vòng đời sử dụng, và trên nguyên tắc năng lượng tái tạo dồi dào, lợi ích chung cao, và hoàn toàn miễn phí.

5985 6

Dân số ngày càng đô thị hóa

Theo David Nelson, chủ nhiệm thiết kế của Foster + Partners "Tích hợp công nghệ xe 100% chạy điện vào trong môi trường là điều cần thiết để xây dựng các thành phố thông minh hơn và xanh hơn. Cam kết này phải mở rộng hơn nữa, và không chỉ dừng ở xe ô tô". Nếu hiện nay, ước tính rằng hơn một nửa dân số thế giới sống ở các thành phố, thì đến năm 2050 sẽ có 7 trên 10 người sống ở trong khu vực đô thị. Do vậy, các đối tác của dự án "Future of Mobility Concept" cho rằng cơ sở hạ tầng là cần thiết và bắt buộc để hỗ trợ phát triển đô thị. "Tại Nissan, chúng tôi muốn tiết lộ những tiềm năng thực sự của thành phố", theo như lời bình của đoạn video.

5985 8

V2G

Một hệ thống sáng tạo cho các phương tiện kết nối với các mạng lưới (Vehicle-to-Grid) đã được thử nghiệm tại Nissan. Một đợt biểu diễn nhỏ đã được thực hiện tại Hội nghị IRVE vào năm 2015. "Cùng với những tiến bộ lớn về vòng đời thứ hai cho pin xe điện, dự án này sẽ cho phép người lái xe sử dụng xe của mình như là một phương tiện dự trữ năng lượng di động. Xe ô tô sẽ có thể lưu trữ và sử dụng năng lượng điện, hoặc bổ sung cho các mạng lưới năng lượng sạch", theo như giải thích của nhà sản xuất. Nissan cho rằng "Đến năm 2050, gần như toàn bộ nhu cầu về năng lượng đều có thể được đáp ứng nhờ vào nguồn năng lượng tái tạo".

5985 9

Con đường vẫn còn dài

Xe ô tô điện sẽ là một phần của cảnh quan trong đô thị tương lai của chúng ta, do đó đây là một cơ hội tuyệt vời để thiết kế lại các trạm dịch vụ cho thế hệ tương lai. Một thiết kế mới sẽ cho phép xe điện tích hợp hơn nữa vào trong đô thị và đảm bảo một sự vận hành mang tính cộng đồng hơn.

Biến xe điện thành các trạm dịch vụ của tương lai, điều này không chỉ đơn thuần là thiết kế. Đây thực sự là một cuộc cách mạng ô tô, công nghiệp và đô thị!

mobixanh.com