Xe ô tô tự lái và sự biến đổi không gian đô thị

. Thành phố bền vững

google cars

Với một thị trường tiềm năng ước tính khoảng 42 tỉ USD trong năm 2025, xe ô tô tự lái sẽ có mặt ồ ạt tại các không gian công cộng trong những năm tới. Đây sẽ là một sự thay đổi về cơ bản cho giao thông và quy hoạch đô thị của các thành phố, theo như nhiều chuyên gia khẳng định.

Sụt giảm đáng kể về nhu cầu chỗ đậu xe trong trung tâm thành phố

Việc tăng số lượng xe ô tô tự lái sẽ tự động dẫn đến việc giảm số lượng chỗ đậu xe cần thiết ở trong trung tâm thành phố. Theo chuyên gia Kara Kockelman tại Đại học Austin "Nhu cầu chỗ đậu xe sẽ giảm khoảng 50%". Đâu là lý do chính? Việc dân chủ hóa chia sẻ xe hoặc xe ô tô sẽ có thể đỗ ở cách nhà thậm chí xa tới vài ki-lô-mét.

Sự gia tăng của các phương tiện giao thông công cộng

Việc thành lập một hệ thống xe buýt tự lái sẽ cho phép bao phủ dầy đặc hệ thống giao thông đô thị thông qua việc tối ưu hóa chi phí và phân bổ tốt hơn các luồng giao thông. Xe ô tô sẽ ít hiện diện trong trung tâm thành phố, do vậy xe đạp sẽ phát triển mạnh.

Các thành phố sẽ trải rộng hơn và ít cao hơn ?

Việc xóa bỏ các bãi đỗ xe và di chuyển dễ dàng nhờ xe tự lái, xe buýt và xe đạp cũng có thể có những tác động đến việc bố trí không gian của các thành phố. Đa số các chuyên gia khảo sát cho rằng đô thị sẽ được trải rộng ra, trái với xu hướng co cụm dày đặc của những năm gần đây. Tuy nhiên, mức độ phát triển đô thị sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác như chính sách đô thị được đưa ra để hỗ trợ những thay đổi này. Nếu nói rằng thời đại nhà chọc trời đã lỗi thời, thì vẫn còn phải có một bước tiến dài ...

urban autonomus vehicle