Tư vấn chọn xe máy điện e-scooter

Tiết kiệm chi phí nhiên liệu và mang lại cảm giác tự do di chuyển êm nhẹ trong thành phố, xe máy điện (e-scooter) thực sự hấp dẫn. Tuy nhiên, sự lựa chọn lại không dễ dàng và thông thường thì "cảm giác thích" vẫn đẩy bạn đến quyết định cuối cùng.

XE MÁY ĐIỆN SCOOTER ĐÃ CÓ TỪ LÂU!

Khác với các loại xe gắn máy hai bánh khác, xe máy scooter được thiết kế với một chỗ để chân cho người điều khiển ở vị trí trung tâm hoặc được trang bị túi để chứa đồ. Dòng xe scooter đầu tiên được phát minh tại Pháp và ra mắt vào năm 1902 bởi nhà sản xuất George Gauthier dưới thương hiệu Auto-Fauteuil.

1942 Socovel Electric Scooter
Chiếc xe máy điện scooter Socovel sản xuất năm 1942

Một vài năm trước cuộc xâm lược của Vespa và Lambretta "mũm mĩm", nhà sản xuất Bỉ Socovel đã sản xuất vào năm 1941 một số lượng nhỏ xe máy điện e-scooter có thể chạy tới tốc độ 25 km/h với phạm vi hoạt động 50 km sau 1 lần sạc đầy 10 giờ.

Peugeot cũng đã lướt theo làn sóng mới xe tay ga và cho ra mắt vào năm 1996 mô hình xe máy điện Scoot'Elec nổi tiếng mà cho tới nay một số phiên bản vẫn còn có thể vận hành.

Trong những năm gần đây, có vô số mô hình xe máy điện được tung ra thị trường : từ những mẫu xe Trung Quốc "giá rẻ bình dân" cho đến những mẫu xe cao cấp của các nhà sản xuất có tên tuổi.

KHÔNG CÓ MÙI XĂNG KHÓI

So với xe ô tô xăng, xe máy điện mang hai yếu tố thân thiện môi trường : giảm tác động ô nhiễm môi trường và giúp giảm tắc giao thông đô thị (so với xe ô tô).

Không gây tiếng ồn, không khí thải ô nhiễm khi vận hành và không mùi xăng khói, xe máy điện thường thu hút được cảm tình của những người sử dụng phương tiện giao thông khác. Đây là điều mà xe máy động cơ nhiệt không có, vì ống xả khói thường quá mức và mức độ khí thải gây ô nhiễm thường cao hơn nhiều so với một số loại xe ô tô chạy xăng hiện nay.

Xe máy điện là một sự lựa chọn tuyệt vời để giúp di chuyển nhanh hơn (so với ô tô) và nhất là vào giờ cao điểm.

choice e-scooters 780x390

SỰ LỰA CHỌN CỦA BẠN

Chúng ta không chọn xe máy điện như chọn xe ô tô. Một sự sai lầm về lựa chọn ban đầu sẽ mang lại hậu quả phải gánh chịu bộ "khung xe" hơn là tận hưởng niềm vui tay lái.

Trừ khi bạn sử dụng xe máy điện một cách tượng trưng, nếu không trước khi bị quyến rũ bởi thiết kế thẩm mỹ hay sức mạnh tăng tốc của một chiếc xe máy điện, hãy dành thời gian để trả lời các câu hỏi sau :

  • Chiếc xe máy điện sẽ giúp tôi sử dụng vào việc gì ?
  • Nhu cầu phạm vi hoạt động của tôi là bao nhiêu km ?
  • Tôi có thể đỗ xe và sạc pin ở đâu ?
  • Ngân sách của tôi là bao nhiêu ?
  • Làm thế nào để bảo trì và sửa chữa chiếc xe máy điện của tôi ?
  • Tại sao tôi lại thích mẫu xe máy điện này ?

CHIẾC XE MÁY ĐIỆN SẼ GIÚP TÔI SỬ DỤNG VÀO VIỆC GÌ ?

Nhu cầu sử dụng thi thoảng

Lời khuyên đầu tiên, nên tránh những lời mời chào hấp dẫn đối với các loại xe chất lượng kém : bạn sẽ hối hận không kịp.

Đối với việc sử dụng mang tính chất giải trí và thỉnh thoảng thì việc mua lại một chiếc xe máy điện đã sử dụng có thể là sự lựa chọn tốt, nhưng tốt nhất là phải biết xe đã được sử dụng như thế nào với chủ cũ.

Nếu bạn kiên quyết mua một chiếc xe máy điện mới đập hộp, thì ngân sách ban đầu của bạn sẽ phải đủ để nhắm tới mô hình cao cấp. Hãy yêu cầu thử chạy xe trên vài km với bình pin được nạp đầy đối với mẫu xe mà bạn có ý định mua.

Bằng cách quan sát kỹ tình trạng tiêu hao năng lượng pin (ắc-quy), bạn có thể đánh giá được chất lượng của xe.

Chi phí đối với việc thay pin hay bình ắc-quy cũng ảnh hưởng tới sự lựa chọn của bạn. Pin chì hay pin lithium, tất cẩ đều hao mòn ngay cả khi không sử dụng. Nhất là khi pin bị xả hết và không được nạp điện trong một thời gian dài. Pin lithium có chi phí đắt hơn từ 3 đến 4 lần so với pin chì có cùng công suất (trung bình khoảng 2.500 € so với 700 €). Sự chênh lệch này là tương đối lớn đối với nhu cầu sử dụng xe máy điện một cách "thỉnh thoảng".

Nhu cầu sử dụng thường xuyên

Việc sử dụng thường xuyên chủ yếu là do nhu cầu kinh doanh. Phương tiện công việc (ví dụ như giao bánh pizza) hoặc phương tiện để đi đến cơ quan văn phòng, đôi khi đòi hỏi phải sử dụng làn đường chạy nhanh. Chúng tôi nhắc lại ngay rằng : Hãy quên ngay những loại xe máy điện "chất lượng kém" không cho phép chạy quãng đường dài.

2012-EMO 011Xe máy điện Matra sử dụng cho giao hàng

Đối với dòng xe cao cấp, pin lithium là điều bắt buộc để có được sự tiện nghi trong sử dụng và tiết kiệm cao. Nhẹ hơn và mạnh hơn, pin lithium cung cấp một "lực sống dồi dào" cho xe máy điện của bạn. Chi phí cao lúc mua ban đầu sẽ dần được hoàn lại với tuổi thọ kéo dài : một hộp pin lithium chất lượng sẽ cho phép bạn chạy khoảng 50.000 km, nhiều hơn khoảng 5 lần so với pin chì. Hơn nữa, pin chì không thể sạc "tí một" và yêu cầu phải có thời gian sạc liên tục lên đến 8 giờ, lâu gấp đôi so với thời gian sạc pin lithium.

Một lời khuyên khác, bạn hãy nên mua xe với trang thiết bị mới. Nếu có thể, hãy thuê một vài ngày chiếc xe máy điện mà bạn cho là phù hợp với bạn. Như vậy, bạn sẽ nhận biết tốt hơn về sự tiện nghi mà xe có thể mang lại lâu dài.

Nhu cầu "hình thức"

Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc xe máy điện với mục đích phản ánh cá tính của bạn, thì chúng tôi khuyên bạn hãy xem những mẫu xe có thiết kế ấn tượng, từ phong cách hoài cổ cho đến các mô hình thể thao, với nhiều màu sắc và mang tính xu thế thời đại.

choice e-scooters couple

NHU CẦU PHẠM VI HOẠT ĐỘNG CỦA TÔI LÀ BAO NHIÊU KM ?

Hiện nay, các loại xe máy điện trên thị trường có phạm vi hoạt động từ 25 đến 100 km. Nên biết rằng các con số do nhà sản xuất công bố thường quá lạc quan và đôi khi phạm vi hoạt động thay đổi theo nhiệt độ bên ngoài, kích thước cơ thể của bạn (trọng lượng, lực cản gió) và các loại đường đi. Những con đường chạy dọc bờ biển và đường gồ ghề (cát, sỏi) sẽ khiến cho xe máy điện của bạn sớm "kiệt sức". Ngược lại, phong cách lái xe nhẹ nhàng, tăng giảm ga đúng lúc đúng chỗ, sẽ giúp xe máy điện của bạn đi được quãng đường xa hơn.

choice e-scooters couple2 600

Hy vọng thông tin trên đây hữu ích cho sự lựa chọn chiếc xe máy điện tương lai của bạn. Nếu bạn có thêm nhu cầu về thông tin, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email tại đây.

THAM KHẢO THÊM

mobixanh.com