Nhiên liệu hóa thạch được trợ cấp tới 5.300 tỷ USD một năm

Trợ cấp công toàn cầu cho lĩnh vực năng lượng hóa thạch dự kiến ​​sẽ vượt trên 5,3 nghìn tỷ USD trong năm 2015. Đây là kết luận của một nghiên cứu mới đây do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phát hành, trong đó nhấn mạnh rằng số tiền này cao hơn tổng số tiền chi cho y tế.

energie-fossile

Tương đương với 10 triệu USD cho mỗi phút trong một năm!

"Những ước tính này thực sự gây sốc", đó là bình luận của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kèm theo lời chú giải của cuộc khảo sát sâu rộng này đối với chi phí ngày càng tăng cho năng lượng hóa thạch.

IMF đã giải thích những "trợ cấp" này chủ yếu bằng cách so sánh giá mua năng lượng của người tiêu dùng với chi phí "thực sự" cho năng lượng. Chi phí này bao gồm: chi phí cấp quốc gia, những "thiệt hại" ngày càng lớn gây ra bởi những vấn đề môi trường và đối với sức khỏe con người.

Những thay đổi khí hậu, ngày càng tiếp tục xấu đi, cũng được nêu ra trong đánh giá này.

carburants-fossiles charbon

Than đá, nhiên liệu hóa thạch "tồi tệ nhất" đối với vấn đề ô nhiễm không khí và khí thải - nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi khí hậu, chiếm tới hơn một nửa số tiền trợ cấp 5,3 nghìn tỷ USD. Tiếp đó, dầu lửa chiếm 1/3 và phần còn lại là khí gaz.

Số tiền này tương đương với 6,5% GDP toàn cầu. Điều này có nghĩa rằng các khoản đầu tư vượt quá tỷ trọng GDP toàn cầu dành cho sức khỏe, được ước tính khoảng 6% trong năm nay.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng điều chỉnh lại bằng cách tăng lên mức dự toán thực hiện trong năm 2013, trong đó nêu ra khoản trợ cấp hàng năm vào khoảng 2.000 tỷ USD. Theo IMF, sự điều chỉnh quan trọng này bắt nguồn từ việc định rõ những "tác hại của tiêu thụ năng lượng đối với chất lượng không khí và sức khỏe".

Liên quan đến các chi phí do biến đổi khí hậu, khoản tiền "trợ cấp" chiếm tới 1.268 tỷ USD cho năm 2015.

Sự gia tăng đáng kể đối với các khoản trợ cấp sau thuế, so với những con số của năm 2011, được giải thích như sau :

  • Khoảng 40% là do lạm phát, tăng trưởng thu nhập thực tế và cập nhật dữ liệu về giá và tiêu thụ các sản phẩm năng lượng;
  • Khoảng 30% là do các thiệt hại môi trường được ước tính theo những dữ liệu quốc gia về mức khí thải gây ô nhiễm (từ các nhà máy và các loại xe), số lượng người tiếp xúc với không khí ô nhiễm, ùn tắc và tai nạn giao thông, v.v...;
  • Khoảng 15% là do những thiệt hại gây ra mà không ước tính được trước (oxit nitơ và hạt mịn do các nhà máy điện thải ra);
  • Khoảng 15% là do nguy cơ gia tăng dịch bệnh do ô nhiễm gây ra, được dựa trên những thông tin mới cung cấp bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

subventions-mondiales carburants-fossiles 051815fach2

mobixanh.com